Bé 10 tháng sốt cao rồi qua đời vì nhiễm virus ‘không có thuốc chữa’, BS kêu gọi: Đừng hôn trẻ nữa

Bé nhà em mới được 3 tháng, dạo này mọi người hay tới chơi thăm nom, ôm bé rồi thơm bé đủ kiểu. Em thấy trên báo cũng có nhiều bài cảnh báo rồi mà hình như mọi người không để tâm lắm thì phải, nói ra thì lại bảo nọ kia. Mẹ chồng em còn bảo không việc gì đâu, người ta có thương có quý bé thì mới thơm mới hôn bé chứ.

Mới đây em còn đọc được bài của một bạn chia sẻ về ‘nụ hôn thần chết’ khiến một bé 10 tuổi tử vong. Bởi vì, nụ hôn này mang theo yêu thương kèm cả virus adeno – một loại virus nguy hiểm, có thể gây tử vong. Thế này chắc từ nay em cũng nói thẳng thôi, mất lòng thì mất lòng nhưng an toàn của con là trên hết các chị ạ.

tcM3ol9t8iFSX0nMAvVRxAhrzdei147RNYK6Xwb_O-3Rav_5alZhV2uBkJTzW4ZBULeOG8GJC-PMt8IL7ZLxeyvRHxzI
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bé 10 tháng tuổi tử vong vì nụ hôn

Chị T.N.L vừa chia sẻ về trường hợp của cháu ruột mình sau khi nhìn thấy một trường hợp của cậu bé khác cũng mắc Adeno, người cắm đầy ống. Theo lời chia sẻ của chị L thì cháu chị mới 10 tháng, sau 2 tháng nằm viện thì bé đã rời xa vòng tay bố mẹ mãi mãi.

Chị L cho biết, trước đó cháu chị bị sốt nhưng bố mẹ cứ nghĩ chỉ sốt thông thường nên mua thuốc về cho uống. Tuy nhiên, mấy ngày sau bé vẫn cứ sốt như cũ không hạ nhiệt, nên bố mẹ cháu bé mới đưa tới bệnh viện. Tại đây, bé được làm đủ các thể loại xét nghiệm thì người ta vẫn không tìm ra được nguyên nhân trong khi bé cứ sốt 39, 40 độ.

Mỗi lần xét nghiệm, cháu bé lại thêm một bệnh, nào là bệnh viêm ruột, viêm tiết niệu, dịch sản, trướng bụng, phù nề, nhiễm trùng máu… Càng xét nghiệm, cả gia đình chị L lại càng đau đớn khi thấy số lượng bệnh của cháu tăng theo từng ngày. Tuy nhiên, điều khiến cả nhà chị L đau hơn là dù xét nghiệm ra cả tá bệnh thế mà bác sĩ vẫn kết luận đó không phải nguyên nhân khiến bé bị sốt.

Phải sau rất nhiều lần xét nghiệm thì bác sĩ mới phát hiện ra bé dương tính với virus Adeno. Thế nhưng đây cũng là lúc mà virus adeno đã tấn công vào phổi, bé cũng bước vào giao đoạn nguy kịch khiến bé bị viêm phổi, hoại tử rồi tử vong. Cuối cùng cháu bé cũng kết thúc cơn đau đớn hành hạ, dứt điểm được cơn sốt nhưng đây cũng là lúc bố cháu bé chỉ thốt được câu ‘con mất rồi’ và lặng người đi.

Loading...

Theo lời chị L, trong suốt 2 tháng ở viện cháu chị vẫn được dùng kháng sinh hàng ngày nhưng tình trạng sốt không hề thuyên giảm. Ở những ngày cuối cùng, bé không thể tự thở được mà phải nhờ vào máy. Từ đó, chị L cũng cảnh báo tới các mẹ có con nhỏ, nếu thấy con sốt kéo dài thì đi viện ngay và xin bác sĩ xét nghiệm virus adeno đầu tiên. Để nếu có nhiễm thì được điều trị sớm, tăng cơ hội sống sót cho bé.

ofwm-uF7Y8-fUhC9PzYQHoZzxWK1C8qaj5jDGDlXQ6BjJPQ4aKia4nm18W8mV-xvkqwTnt_zKcaWOBNfuZ7kiBawP9nW
Chị L chia sẻ về trường hợp của cháu mình sau khi chứng kiến một trường hợp tương tự. Ảnh: Internet

Virus Adeno là gì? Nguy hiểm như thế nào

Virus adeno hay còn gọi là adenovirus là một nhóm virus phổ biến lây nhiễm vào niêm mạc mắt, hệ hô hấp, ruột, đường tiết niệu và hệ thần kinh. Loại virus này là nguyên nhân chính gây sốt, ho, viêm họng, tiêu chảy và đau mắt đỏ.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ nhiễm virus adeno nhất do hệ miễn dịch yếu lại hay đưa tay lên miệng, được nhiều người ôm rồi hôn hít. Theo các chuyên gia, một cái hắt hơi nhẹ cũng đủ khiến trẻ bị nhiễm virus adeno. Đặc biệt, việc hôn hít trẻ là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị nhiễm virus adeno. Bác sĩ Bùi Thị Đến (Trường Khoa bệnh nhiệt đới, Trung tâm sản nhi) cảnh báo, các mẹ tuyệt đối không cho bất cứ ai hôn hít trẻ nhỏ để bảo vệ sức khỏe con mình.

Không chỉ thế, virus adeno còn rất nguy hiểm. Bệnh nhân bị nhiễm loại virus này có nguy cơ tử vong từ 8 – 10%. Hơn nữa, bệnh này hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu dùng phác đồ để điều trị các triệu chứng, nâng cao thể trạng kết hợp với kháng sinh để chống bội nhiễm. Do đó, tốt nhất các mẹ vẫn nên phòng tránh cho con thì hơn.

Nguồn: Tổng hợp
Loading...
Diễn đàn hỏi đáp